Theo
Việt Cường/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Với việc Jordan Henderson không góp mặt trong đợt tập trung này của ĐT Anh, Eric Dier mặc nhiên trở thành tiền vệ trung tâm giàu kinh nghiệm nhất mà HLV South Gate đang có. Nhưng kinh nghiệm chỉ là một phẩm chất, chứ không phải là phẩm chất quan trọng nhất của Dier.
Sự đa năng mới là yếu tố làm nên một Dier khác biệt. Chuyện cầu thủ của Tottenham chơi ở 2, thậm chí 3 vị trí trong một trận đấu là hoàn toàn bình thường. Ở trận ra mắt Tottenham, gặp West Ham trong ngày ra quân Premier League 2014/15, Dier xuất phát ở vị trí trung vệ, nhưng sau đó chuyển sang đá hậu vệ phải, và ghi bàn từ vị trí này. Hay ở trận thắng Real mới đây, Dier lại xuất phát ở vị trí tiền vệ trụ, trước khi lùi xuống đá trung vệ khi Toby Alderweireld chấn thương.

Điều quan trọng là ở vị trí nào, Dier cũng chơi được. Chưa phải là những màn trình diễn điểm 9 điểm 10, nhưng điểm 7 điểm 8 thì luôn ở trong tầm tay của anh. Đó là điều mà không nhiều cầu thủ người Anh có thể làm được. Không phải vì họ không có khả năng. Mà vì họ ngại: Ở Anh, đa năng không phải là đặc tính được khuyến khích. Ở Bồ Đào Nha thì ngược lại. “Đa năng chưa bao giờ bị xem là tiêu cực”, Dier nói. Thời còn là cầu thủ trẻ ở Sporting Lisbon, anh đã được yêu cầu học cách chơi ở nhiều vị trí: hậu vệ phải, trung vệ, tiền vệ trung tâm.

Tại sao lại là “ở Bồ Đào Nha”? Vì Dier tuy là người Anh, sinh ra ở Anh, nhưng đã theo bố mẹ sang Bồ Đào Nha từ khi còn rất nhỏ. “Não trạng bóng đá” của anh, do đó, là não trạng của một người Bồ. Chính anh cũng thường công khai tự hào về sự liên quan của mình với Bồ Đào Nha, xưng “chúng tôi” khi nói về đất nước ở bán đảo Iberia. “Chúng tôi là những người có lòng tự tôn rất cao”, anh nói. “Những người như Mourinho, Ronaldo đều rất tự hào về đất nước của mình, và tôi cũng vậy”.

Những người Anh không lớn lên ở nước Anh thường nhìn và chơi bóng đá theo cách riêng. Tam sư từng có Owen Hargreaves sinh ra ở Canada, học việc ở Đức (Bayern) được xem như hàng hiếm. Giữa những tiền vệ thuộc Thế hệ vàng của bóng đá Anh, Hargreaves vẫn nổi bật nhờ khả năng nhìn thấy những khoảng trống nguy hiểm sớm, và sức lao động phi thường để lấp đầy những khoảng trống đó. Hargreaves cũng gây ấn tượng ở sự đa năng; anh có thể chơi tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và hậu vệ cánh.


Dier cũng có thể là “bảo vật” của HLV Southgate. Người có thể khiến Jose Mourinho và Pochettino gây chiến với nhau không thể là một nhân vật bình thường. Như đã nói, Dier không phải là mẫu cầu thủ thường xuất hiện trên trang nhất, như cách của các đồng đội là Harry Kane hay Dele Alli vẫn làm. Đôi khi, các CĐV còn phải tự hỏi không hiểu Dier có gì đặc biệt. Nhưng Dier là người mà các HLV luôn nghĩ tới đầu tiên khi xếp đội hình xuất phát. Dù là cho vị trí hậu vệ phải, trung vệ, hay tiền vệ trung tâm. 

“Southgate nên chọn Dier làm đội trưởng”
Sam Walker, tác giả của cuốn sách The Captain Class (Lớp học đội trưởng) rất được các HLV, trong đó có Gareth Southgate, ưa thích, cho rằng người xứng đáng làm đội trưởng ĐT Anh nhất là Eric Dier. Ông Walker cho rằng Dier có rất nhiều điểm tương đồng với 2 đội trưởng vô địch thế giới là Lahm của Đức và Deschamps của Pháp. Đó là người “dẫn dắt đội bóng từng giờ, từng ngày... nhận trách nhiệm về mọi vấn đề bằng cách sẵn sàng làm những việc không ai đánh giá cao”.

Chia sẻ

Bình luận 0