Theo
VIỆT CƯỜNG/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Man City vừa làm một việc không thường gặp ở Premier League, là ký hợp đồng có thời hạn tới 7 năm với một cầu thủ. Nhưng sự “bất thường” ấy hoàn toàn tương xứng với một cầu thủ “phi thường” như Ederson.
Nếu nhìn vào đội hình chính thức của cái đội Man City đã và đang xô đổ một loạt kỷ lục ở Premier League, ta không thấy có nhiều khác biệt so với một Man City là nạn nhân của rất nhiều mỉa mai, chỉ trích của một năm về trước. Lực lượng chính vẫn gồm những con người cũ. Có thể họ tiến bộ hơn, nhưng vẫn là họ. Chỉ có 2 vị trí được tiếp quản hoàn toàn bởi những người mới, là hậu vệ phải của Kyle Walker và thủ môn của Ederson. Nhưng đó đều là những thay đổi quan trọng. Thậm chí mang tính sống còn,như trường hợp của Ederson.

Thủ môn luôn là một trong những nhân vật quan trọng, thậm chí quan trọng nhất, trong một đội bóng. Nhưng với các đội bóng của Pep Guardiola, vai trò của thủ môn còn được nâng lên một tầm cao mới. Thậm chí thủ môn, chứ không phải các siêu tiền vệ hay những ngôi sao tấn công, mới chính là nhân vật đại diện cho triết lý bóng đá của Pep Guardiola. Ai cũng biết một thủ-môn-kiểu-Pep phải như thế nào, sở hữu những phẩm chất gì. Và tại sao lại như thế. Vị trí thủ môn trong đội bóng của Pep, do đó, luôn cần những con người đặc biệt.


Nhưng cái hay của Ederson là giữa nhóm người toàn đặc biệt đó vẫn biết cách trở nên khác biệt. Anh, đương nhiên sở hữu những phẩm chất của một thủ môn hàng đầu theo tiêu chuẩn “truyền thống” - thể hình tốt, phản xạ tốt, kỹ năng chọn vị trí tốt... Anh cũng sở hữu đầy đủ những phẩm chất của một thủ-môn-kiểu-Pep, nổi bật là khả năng tham gia phát triển bóng từ tuyến dưới. Nhưng ngoài ra, hay trên hết, anh còn có những vũ khí đặc biệt, mang tính độc quyền: cái chân trái vừa khéo vừa khỏe và trái tim không bao giờ loạn nhịp.

Xem Ederson chơi bóng, ta không thấy có khác biệt giữa việc anh bị một cầu thủ đối phương áp sát ở cự ly 5 mét và việc trong bán kính 30 mét xung quanh anh chẳng có đối thủ nào. Áp lực lớn tới đâu thì mặt Ederson vẫn không biến sắc. Động tác vẫn không bị rối loạn. Và kết quả không đổi: Bóng sẽ được chuyền tới chân một cầu thủ khác, ở vị trí thuận lợi hơn, để triển khai lên tuyến trên. Mùa này, Ederson đã tung ra gần 1.000 đường chuyền, với tỉ lệ chính xác xấp xỉ 90%.

Cũng Ederson, với khả năng tung ra những đường chuyền dài bằng cả chiều dài sân - một cách chính xác - còn mang tới cho Man City một miếng tấn công mới mà không đội nào có. Do luật việt vị không áp dụng với các quả phát bóng lên, họ có thể kéo căng đội hình của đối thủ bằng cách đẩy tiền đạo lên cao hơn. Đối phương không lùi xuống, Ederson có thể kiến tạo trực tiếp cho tiền đạo. Đối phương lùi xuống, Man City sẽ có thừa không gian để chơi thứ bóng đá kiểm soát ưa thích...

Ederson là một canh bạc; anh mà thất bại nữa, sau khi Claudio Bravo đã thất bại, thì Guardiola có lẽ phải quên giấc mơ áp dụng triết lý của mình trên đất Anh. Nhưng cuối cùng đó là một canh bạc thành công. Mà đã thành công như thế, thì không việc gì phải thay đổi. Trong 7 năm tới, chắc gì đã có một thủ môn hay và hợp với Man City hơn Ederson.

Thủ môn phát bóng xa nhất
Ederson mới đây đã được Sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là thủ môn sở hữu pha phát bóng dài nhất. Kỷ lục cũ là 75m. Sau 3 lần thử sức, thành tích tốt nhất của Ederson là 75,35. Guinness đã cấp bằng chứng nhận cho Ederson vì thành tích này.

Chia sẻ

Bình luận 0