Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Trên nguyên tắc, "số 2" trong sơ đồ 3-4-2-1 thường là tiền đạo hơn tiền vệ. Người ta có thể đơn giản hóa bằng cách gọi đấy là sơ đồ 3-4-3 với 3 tiền đạo, chứ đâu ai gọi đấy là 3-6-1. Vậy phải xem N"Golo Kante là... tiền đạo, khi anh là một trong hai cầu thủ đứng sau mũi nhọn Alvaro Morata?
Quá mới mẻ! Kể cả khi đã cố tình phóng đại sự xuất sắc và tầm ảnh hưởng của N’Golo Kante trong đội hình Leicester vô địch Premier League 2015/16, trí tưởng tượng không có giới hạn của giới cầm bút cũng chưa bao giờ vẽ ra được một Kante trong vai trò tiền đạo. Cùng lắm, người ta chỉ nói được rằng cặp tiền vệ trung tâm của Leicester khi ấy gồm Drinkwater ở giữa và Kante... ở hai bên.

Bây giờ, khi Chelsea trở thành đội bóng Anh đầu tiên thắng được Atletico trên sân đối phương ở Champions League, Kante lại là một trong hai tiền đạo (người kia là Eden Hazard) chơi cùng trung phong Alvaro Morata trong bộ ba tấn công. Đáng nói ở chỗ, chiến thuật tuyệt vời, cùng các nhân sự đi kèm trong đội hình sở trường 3-4-2-1 của HLV Conte, chính là nét chủ đạo quyết định trận thắng thuyết phục này.

Quan điểm cá nhân có thể khác nhau, nhưng giới quan sát thống nhất gần như tuyệt đối khi chấm điểm các cầu thủ Chelsea trong trận thắng Atletico: điểm số cao nhất thuộc về 3 cầu thủ chơi trên hàng công. Người xem cũng đã dễ dàng cảm nhận điều này. Vấn đề là ở chỗ, chưa bao giờ Conte xếp một hàng công như vậy.

Đây là lần đầu tiên Eden Hazard xuất hiện trong đội hình chính Chelsea mùa này. Dĩ nhiên, mọi người đều đã biết rõ Hazard xuất sắc như thế nào trước khi anh phải vắng bóng vì chấn thương. Nhưng hồi Hazard tỏa sáng, Chelsea chưa có Morata. Sự kết hợp giữa Hazard với Morata trong đội hình chính vốn đã là một dấu hỏi, chưa kể lại có thêm sự xuất hiện của Kante, xưa nay luôn là tiền vệ trung tâm.

HLV Conte đang tỏ ra rất chính xác trong cách sử dụng những ngôi sao cho mặt trận tấn công

Bóng đá là môn đồng đội, nơi mà khả năng phối hợp của một nhóm cầu thủ luôn quan trọng hơn tài năng riêng rẽ của từng người. Hàng công lạ lùng gồm Hazard - Morata - Kante chính là chi tiết đáng khen nhất trong cách cầm quân của Conte. Trên sân, người ta cảm nhận được sự linh động và lối chơi đa dạng của Morata. Anh di chuyển tuyệt vời, với khá nhiều tình huống “chạy chỗ” thông minh. Nhưng tất nhiên, đấy chỉ là hệ quả cụ thể từ những buổi tập trước đó. Nói cách khác, cái hay về chiến thuật, cùng sự chuẩn bị công phu của Conte mới là nguyên nhân bao trùm.

Một mặt, Chelsea làm giới hâm mộ của họ mãn nhãn với một chiến thắng thuyết phục trước đối thủ mạnh, trên sân đối phương, ở trận địa Champions League danh giá. Mặt khác, chiến thắng và cách chơi của hàng tiền đạo Chelsea mở ra một hy vọng mới trong thời gian sắp tới. Chelsea sẽ không quá lo về vấn đề nhân sự hoặc nguy cơ bị bắt bài, khi mùa bóng tiến vào giai đoạn “dày đặc”. Cả cầu thủ dự bị Michy Batshuayi cũng lập tức góp công quan trọng khi vào sân trong khoảng chục phút cuối. Giải pháp về nhân sự và cách chơi cho hàng tiền đạo Chelsea hiện quá ổn, cả về chất lượng lẫn số lượng.

Chia sẻ

Bình luận 0