Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Liverpool đang có một chi tiết “vô đối” ở Premier League mùa này. Đó là sự... bất ổn định của đội hình chính.
7 vòng đấu đã qua, HLV Juergen Klopp có đến 24 thay đổi về nhân sự trong đội hình chính ở các trận đấu liền kề nhau tại Premier League. Cần nói thêm: chưa bao giờ người ta xem Klopp như đại diện rõ rệt của trường phái “thợ hàn” - kiểu HLV thích xoay tua đội hình. Tình trạng thường xuyên thay đổi đội hình của Liverpool là một vấn đề, hơn là quan điểm chuyên môn.

So với 24 lần thay cầu thủ đá chính ở Liverpool, đội bóng kế tiếp ở Premier League về mặt này là West Ham chỉ có 16 thay đổi. Trong khi đó, M.U của Jose Mourinho nằm ở thái cực ngược lại: chỉ mới có 8 trường hợp thay đổi nhân sự trong đội hình chính - đứng trên 3 đội Leicester, Huddersfield, Burnley (các đội “nhà nghèo” này thì lấy đâu ra lắm hảo thủ để mà luân chuyển đội hình!). M.U có 6 cầu thủ - tức hơn nửa đội hình - luôn đá chính ở Premier League mùa này, 3 cầu thủ khác đã đá chính 6/7 trận.

Ở Liverpool, Joel Matip là cầu thủ duy nhất luôn đá chính, và 5 cầu thủ khác đã đá chính 6/7 trận. M.U mới dùng 18 cầu thủ trong 7 vòng đấu ở Premier League, với Jesse Lingard là cầu thủ duy nhất chưa từng đá chính. Liverpool đã dùng 22 cầu thủ, với 4 cầu thủ chưa từng đá chính.

Bây giờ, hãy bàn về khác biệt trong cách chơi của các đội bóng do Klopp và Mourinho dẫn dắt. Với Mourinho, kỷ luật chiến thuật luôn là ưu tiên hàng đầu. Đội bóng của ông dứt khoát phải chơi chặt chẽ. Hiếm khi Mourinho thay đổi sơ đồ quen thuộc 4-2-3-1. Tất nhiên, chặt chẽ thì không thanh thoát, giữ vững kỷ luật thì không sáng tạo.

Ngược lại, đội bóng của Klopp khi nào cũng phải tấn công ào ạt, pressing, lấy tốc độ làm đầu. Họ trải rộng đội hình theo sơ đồ 4-3-3, tấn công từ mọi khu vực và ghi bàn ở mọi vị trí trên hàng công. Nhanh thì không chuẩn, đấy là quy luật. Muốn tiến gần đến độ chuẩn mong muốn trong khi vẫn luôn đá nhanh, dĩ nhiên người ta phải tập đến mức độ thuần thục. Các vị trí trên sân phải hiểu rõ và ăn ý với nhau.


Đấy chính là vấn đề của Liverpool: sự thay đổi xoành xoạch về nhân sự trong đội hình chính đi ngược với nhu cầu về sự ăn ý, nhuần nhuyễn trong cách chơi đầy tốc độ mà Klopp xây dựng. 

Mùa trước, Liverpool nổi tiếng về việc luôn thắng hoặc hòa trước các các đại gia ở Premier League, nhưng lại thường xuyên thua đối thủ yếu. Đấy cũng chính là vì cách chơi của Klopp đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ, với những yêu cầu rất cao ngay từ sân tập. Liverpool chỉ có thể tập trung chuẩn bị cho những trận đấu cụ thể (mà Klopp chọn), chứ không thể thường xuyên chuẩn bị kỹ trước mọi trận đấu bất kỳ.

Có điều gì đó... sai sai trong cách huấn luyện của Klopp? Cũng không hẳn. Có thể Klopp phải thường xuyên thay đổi nhân sự trong đội hình chính vì bất đắc dĩ. Nhưng đấy thật sự là vấn đề lớn cho Liverpool hiện nay.

Mùa trước, Chelsea chỉ có 53 trường hợp thay đổi nhân sự trong đội hình chính, bình quân 1,4 trường hợp/trận (Liverpool hiện thời là 3,4 trường hợp/trận). Không phải nhắc lại để thấy đội hình chính của Chelsea ổn định như thế nào, khi thầy trò Antonio Conte tiến đến ngôi vô địch. Trước đó, Leicester bất ngờ vô địch Premier League 2016 với đội hình chính còn ổn định hơn (suốt mùa chỉ thay đổi 33 trường hợp). Sau Leicester, đâu là đội bóng có đội hình chính ổn định tiếp theo trong mùa bóng ấy? Chính là Tottenham từng “suýt” vô địch!

Đấy không nhất thiết là xu thế cho bóng đá đỉnh cao. Nhưng, Jose Mourinho hẳn là thích thú khi xem lại những con số vừa nêu.

Chia sẻ

Bình luận 0