Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Có một bí ẩn... rõ như ban ngày, nơi Argentina - đội bóng nổi tiếng nhất thế giới xưa nay về việc luôn có rất nhiều tiền đạo giỏi. Đó là vì sao đôi bạn thân thiết Sergio Aguero và Lionel Messi rất hiếm khi kiến tạo được bàn thắng cho nhau, khi họ cùng chơi trên một hàng công.
Thật ra, người ta đã cố phân tích đến tận chân tơ kẽ tóc cách chơi của các siêu sao, rút cuộc cũng chỉ đi đến kết luận có vẻ chẳng liên quan gì: bóng đá là vậy! Bóng đá là môn thể thao đồng đội, nơi mà giá trị của một đội bóng, hoặc - đơn giản hơn - một nhóm cầu thủ, không phải là tổng giá trị của các ngôi sao.

Ngày xưa, khi M.U vô địch Champions League ngay giữa thời kỳ thống trị Premier League, họ có cặp tiền đạo Dwight Yorke - Andy Cole, vốn là những cầu thủ chẳng bao giờ mon men đến gần hy vọng tranh chấp các danh hiệu lớn, như Quả bóng Vàng. Thậm chí họ chưa bao giờ có được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Premier League của PFA. Nhưng Yorke - Cole thường là cặp tiền đạo gieo rắc kinh hoàng cho các đối thủ của M.U thời ấy.


Đấy là do lối chơi, hoặc hẹp hơn một chút là chiến thuật. Lối chơi cần có cầu thủ phù hợp? Câu nói quen thuộc này không phải khi nào cũng đúng. Nhưng nếu không có lối chơi phù hợp thì gần như chắc chắn các ngôi sao sẽ trở nên vô ích.

Chưa bao giờ Alvaro Morata và Eden Hazard cùng đứng trong một đội hình xuất phát. Đấy là lý do vì sao người ta vừa hào hứng, vừa hồi hộp chờ xem màn ra mắt của họ trong đội hình chính Chelsea ở chuyến làm khách trên sân của Atletico vừa qua. Theo một suy nghĩ nặng tính ước lệ, Hazard phải là ngôi sao số 1 của Chelsea mùa này. Còn Morata là tiền đạo số 1. Như một lẽ đương nhiên, Chelsea không thể hy vọng thành công nếu không có một công thức nào đó, cho cả Morata lẫn Hazard tỏa sáng. Ngược lại, nếu họ phối hợp ăn ý với nhau, thì những gì Chelsea có được còn lớn hơn rất nhiều so với giá trị của Hazard cộng với Morata.

Một cách tổng quát, họ đã thành công. Nhưng điều thú vị lại là, bàn quyết định đem về chiến thắng lịch sử cho Chelsea được ghi bởi cầu thủ dự bị Michy Batshuayi - khi cả Hazard lẫn Morata đều đã không còn hiện diện trên sân. Bởi vậy, đừng lặp lại một cách cứng nhắc, rằng chiến thuật cứ phải đi kèm với cầu thủ phù hợp!


Một mặt, HLV Antonio Conte đã xây dựng được chiến thuật phù hợp để tận dụng cả hai cầu thủ quan trọng nhất trong tay, là Hazard và Morata. Mặt khác, chiến thuật của Conte - chứ không phải tài năng cá nhân của Hazard hoặc Morata - mới là chi tiết chủ đạo trong sức mạnh hiện có của Chelsea. Việc Batshuayi ghi bàn quyết định chính là bằng chứng nói lên điều này.

Mở rộng vấn đề, thành công bằng con đường chiến thuật của Conte là thành công cho toàn đội, còn sự thể hiện của các tiền đạo bất có chăng chỉ là chi tiết cụ thể. Hàng thủ hoặc khu giữa sân mới là nền tảng, chứ chẳng ai lại xây dựng chiến thuật cho toàn đội từ hàng công. Vì sao Kante đảm trách một vai trò tạm gọi là tiền đạo (như Hazard)? Vì Chelsea đã có hai cầu thủ khác cũng đều xuất sắc ở khu giữa sân là Cesc Fabregas và Tiemoue Bakayoko.

Một mặt, Kante phối hợp ăn ý với hai cầu thủ còn lại trên hàng công là Morata và Hazard. Mặt khác, anh cũng phối hợp ăn ý với Bakayoko và Fabregas. Sự chắc chắn ở khu giữa sân, tạo tiền đề cho một cách chơi công thủ toàn diện, mới là vấn đề chiến thuật lớn nhất của Chelsea trong trận đấu này - chẳng qua đấy không phải là vấn đề đối với... người xem, nên chẳng cần bàn quá kỹ. Cứ phải tiến đi bằng con đường chiến thuật, thì đấy mới đích thực là một Chelsea “chuẩn Conte”.

Chia sẻ

Bình luận 0