Theo
Đức Châu/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Nhóm 6 CLB hàng đầu nước Anh, gồm Man United, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool và Tottenham đang đề xuất chia lại tiền bản quyền truyền hình Premier League. Hiện nay, khoản tiền khổng lồ này được phân chia theo một công thức không mấy chênh lệch giữa các đội.
Theo đó, 1/3 thu nhập của Premier League được phân phối tới các đội theo hình thức chia đều. 2/3 còn lại được phân chia theo vị trí của các đội trên BXH vào ngày kết thúc mùa bóng và số trận được truyền hình trực tiếp trên các kênh BT và Sky Sports tại Anh. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch giữa các đội trong phần chia riêng này cũng không lớn. Bằng chứng là ở mùa giải trước, đội lên ngôi vô địch Chelsea nhận 151 triệu bảng. Trong khi đó, đội xuống hạng Sunderland cũng nhận 93 triệu bảng.

Theo những đội bóng đại gia, cách chia đó là không công bằng. Nhóm các CLB này cho rằng, thương hiệu của họ tạo ra sức hút cho Premier League. Ngoài ra, việc các đội bóng lớn bỏ số tiền lớn mua sắm ngôi sao cũng khiến NHM quan tâm nhiều hơn tới giải Ngoại hạng. Vì thế, nhóm các CLB đại gia muốn nhận được phần chia lớn hơn, tương tự Real và Barca tại La Liga.

Tuy nhiên, đề xuất của nhóm CLB đại gia gặp phải sự phản đối dữ dội từ phần còn lại. Dĩ nhiên, những đội bóng nhỏ như Burnley hay Crystal Palace không dại gì đồng ý để phải nhận ít đi “phần bánh” của mình. Theo quy định, đề xuất này chỉ được thông qua nếu nhận được sự đồng ý của tối thiểu 2/3 số đội tại Premier League (tương đương 14 CLB). Tuy nhiên, hiện nay đã có 11 CLB công khai phản đối đề xuất chia lại bản quyền truyền hình Premier League.

Bản quyền Premier League tăng phi mã
Gói bản quyền truyền hình Premier League hiện tại (thời hạn từ 2016-2019) đã được bán năm 2015 với tổng giá trị 5,136 tỷ bảng. Trong đó, hãng truyền hình Sky chi 4,2 tỷ bảng để mua 5 trong số 7 gói truyền hình, còn BT bỏ 960 triệu bảng mua 2 gói còn lại. Con số hơn 5 tỷ bảng này tăng tới 71% so với gói bản quyền truyền hình được bán năm 2012 cũng cho Sky và BT (3,018 tỷ bảng).

Chia sẻ

Bình luận 0