Premier League vẫn “ngồi chiếu trên”
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Những ai không đồng ý rằng Premier League là giải đấu hay nhất, cũng không thể cãi: đấy là món hàng bán chạy nhất trong số những... giải bóng đá hiện nay. 

Nhờ lương cao, Premier League thu hút được các HLV hay nhất thế giới và dễ dàng chi trả cho các hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ trị giá hàng chục triệu euro. Câu hỏi đặt ra: nếu như đội bóng mạnh lên về lực lượng và có hy vọng tranh chấp danh hiệu cao hơn, thì giá vé đương nhiên phải tăng?

Không hề. Chẳng những đa số đội bóng ở Premier League không tăng giá vé mà, theo nhận định của giới chuyên môn, sắp tới sẽ có hẳn một trào lưu giảm giá vé để lôi kéo khán giả đến sân.

Một mặt, ai cũng biết các đội bóng Anh giàu sụ chủ yếu nhờ tiền chia bản quyền truyền hình quá cao. Họ không nhất thiết cứ phải bám vào nguồn thu cổ điển là bán vé nữa. Nếu giảm giá vé và tăng lượng khán giả tại sân, đội bóng vừa làm đẹp lòng giới tài trợ, vừa có thể tăng nguồn thu từ việc kinh doanh ở sân bãi.

Cuối cùng thì các CLB Anh cứ giàu mãi. Giàu thì sẽ mạnh, nhờ khả năng mua sắm lực lượng. Mạnh hơn, đáng xem hơn, thì lại càng giàu, nhờ có sức hút. Cứ như thế mãi.

Nhưng, vì sao bản quyền truyền hình của Premier League lại cao đến mức vượt trội hoàn toàn so với bất cứ giải đấu nào khác? Giới hâm mộ Anh hầu như chẳng mấy quan tâm. 

Điều duy nhất dân Anh cần biết: những món tiền tỷ xuất hiện nhan nhản trên mặt báo, liên quan đến các hợp đồng bản quyền truyền hình của Premier League, đều không đến từ tiền thuế của họ. Đấy cũng chẳng phải là những món tiền có thể chi phối hoặc gây ảnh hưởng nền kinh tế Anh, đơn giản vì đấy là nguồn tiền từ bên ngoài nước Anh.

Vì các tập đoàn bên ngoài quyết liệt cạnh tranh với nhau quyền phát sóng giải Premier League nên họ đẩy giá lên cao, và các đội bóng Anh hưởng lợi. Mua làm gì, đấy lại là câu hỏi bí mật chỉ có người mua mới biết (chẳng phải tập đoàn nào mua bản quyền Premier League cũng là để bán hoặc phát lại).  

Giới chuyên môn từng biết một kênh truyền hình sở hữu bản quyền Premier League, với số thuê bao không đủ để bù đắp cho giá mua bản quyền truyền hình. Nhưng kênh nọ vẫn phải mua!

Tiền bản quyền truyền hình khổng lồ giúp Premier League thoải mái mua sắm và làm giàuTiền bản quyền truyền hình khổng lồ giúp Premier League thoải mái mua sắm và làm giàu

Giải La Liga của TBN chẳng bao giờ đình đám được như Premier League, không dám mơ đến con số 5,1 tỷ bảng như hợp đồng mới nhất mà Premier League ký được, dù La Liga có Barcelona và Real Madrid vượt trội hoàn toàn so với bất cứ đội bóng nào tại Anh. Đấy chỉ là một ví dụ. 

Bundesliga, Serie A hoặc Ligue 1 bây giờ cũng đều chỉ có Bayern Munich, Juventus, PSG là đáng kể. Về chuyên môn bóng đá thuần túy, các đội ấy đều có thể mạnh hơn bất cứ đội nào tại Anh. Nhưng đừng phí công so giá bản quyền truyền hình của các giải đấu vừa nêu với Premier League.

Ở Anh, sẽ không có câu hỏi tương tự như "Barcelona hay Real sẽ vô địch La Liga". Ở Anh, phải hỏi ngược lại: "đại gia nào không thể vô địch Premier League mùa này". 

Liverpool không thể vô địch bởi môi trường bóng đá Anh bây giờ không thích hợp với những điểm mạnh truyền thống của họ nữa. Arsenal không thể vô địch bởi HLV Arsene Wenger không có động lực phải cố gắng để tránh nguy cơ mất việc. Leicester không thể vô địch bởi nếu vậy thì còn gì là "phép lạ"... 

Bạn có thể có quan điểm khác, chẳng sao. Vấn đề ở đây là phải dùng cách loại suy, vì có quá nhiều đội bóng được kết nối với ngôi cao ở Premier League.

Những ai không đồng ý rằng Premier League là giải đấu hay nhất, cũng không thể cãi: đấy là món hàng bán chạy nhất trong số những... giải bóng đá hiện nay. Vâng, Premier League hoặc La Liga, Serie A... đều không còn là những giải bóng đá thuần túy nữa, cũng như bóng đá đâu còn là trò chơi bóng đá nữa. Tất cả đã là kinh doanh từ lâu rồi mà.

Chia sẻ

Bình luận 0