Nhân vật phía sau một Ibra sung mãn ở tuổi 35
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Bí quyết nào giúp Zlatan Ibrahimovic trường sinh? Đó là một bùa chú bằng xương bằng thịt thật sự, có tên: Dario Fort.

Khi Man Utd quyết định ký hợp đồng với Zlatan Ibrahimovic thì các CĐV của Quỷ đỏ ngoài sự vui mừng là sự hoài nghi. Vui là vì Ibrahimovic ngoài tài năng ghi bàn thượng hạng còn thuộc hạng đi đâu, vác Cúp đến đấy. Giành chức vô địch quốc gia ở Ajax, Juve, Inter, Barcelona, Milan và PSG trong 12 năm liên tiếp từ 2004 như Ibra là kỉ lục xưa nay hiếm.

Nhưng còn sự hoài nghi? Ibra có vẻ hơi già khi anh sinh năm 1981. Ở tuổi Ibra, nhiều cầu thủ đã nghĩ đến chuyện treo giày, đi học HLV hay tính chuyện tìm một đội bóng ở Trung Đông, Trung Quốc cho tiện việc “dưỡng lão”. Nhưng Ibra lại tìm đường đến một CLB mới, một giải bóng đá mới, một trường phái bóng đá mà anh chưa từng trải qua trước đây.

Bóng đá Anh đòi hỏi thể lực rất lớn. Nhiều ngôi sao chơi tốt tại Tây Ban Nha hay Ý khi sang xứ Sương mù thường mất phương hướng. Do vậy, Man Utd mua Ibra và đặt kỳ vọng vào chân sút sinh năm 1981 có vẻ là quá phiêu lưu hay chỉ đơn thuần là mua một lá bùa may mắn? 

Nhưng ngay khi đến khám sức khỏe tại Manchester thì Ibrahimovic đã cho thấy một bản số liệu cực đẹp. Nhìn cơ bắp, thử sức kéo, số nhịp tim, huyết áp của Ibra, vừa chính thức bước sang tuổi 35 vài ngày trước, thì tiền vệ Ander Herrera cho rằng chân sút nguời Thụy Điển đáng ra mới… 28 tuổi, cái tuổi chín muồi của đời cầu thủ.

Quan trọng hơn, đóng góp của Ibra cho Quỷ đỏ là rất đáng ghi nhận. Ibra đã chơi trọn vẹn số phút ở 7 vòng đầu Premier League. Nếu tính trên mọi đấu trường, chân sút người Thụy Điển góp mặt ở 11 trận và ghi 6 bàn. Ibra chứng tỏ anh chưa phải là kẻ hết thời đến Man Utd dưỡng già, không phải là vật làm cảnh tại Old Trafford. Nếu khai thác hiệu quả các phẩm chất của Ibra, Man Utd chắc chắn sẽ sở hữu một thứ bùa chú may mắn như những CLB trước đây của cầu thủ này.

Ibra luôn được chuyên gia thể lực riêng Dario Fort chăm sóc từ khi còn ở PSG...Ibra luôn được chuyên gia thể lực riêng Dario Fort chăm sóc từ khi còn ở PSG...

Bí quyết nào giúp Ibra trường sinh như thế? Tất nhiên, anh cũng có… bùa chú của riêng mình. Một bùa chú bằng xương bằng thịt thật sự, có tên: Dario Fort. Fort tiếng Anh có nghĩa là pháo đài và Fort của Ibra đã giúp chân sút này trở thành một pháo đài thật sự, không chùn chân trước thời gian, tuổi tác.

Ibra khi còn ở tuổi vàng của cầu thủ đã nói rằng anh mơ ước có một HLV thể lực giống như người bạn của mình. Và Ibra đã tìm được người bạn đó sau khi rời Barcelona để làm lại cuộc đời ở Milan. Tại San Siro, Ibra đã gặp Fort, người đã chăm sóc sức khỏe của anh cực kỳ hiệu quả.

Ibra sang PSG thì anh cũng đưa Fort theo để làm HLV thể lực riêng của mình. Các bài tập của Fort mang cho Ibra sự thoải mái và hiệu quả. Fort không chỉ là một HLV mà còn là người bạn có thể chia sẻ mọi chuyện với siêu sao người Thụy Điển giúp giải tỏa mọi ức chế tinh thần. Nhờ vậy, Ibra luôn có thể lực vững vàng, tâm lý ổn định tại PSG.

Nhưng khi Ibra cảm thấy thoải mái ở PSG thì Fort lại gặp rắc rối. Cách làm việc của Fort khiến các bác sĩ và chuyên gia thể lực ở PSG khó chịu. Họ cho rằng Fort làm sai với quy tắc chung của CLB nhưng Ibra chỉ tin vào người bạn của mình chứ không tin đội ngũ của PSG. Chuyện căng thẳng của Fort cũng là một trong những lý do khiến Ibra quyết định rời kinh đô ánh sáng.

... sang đến Man United... sang đến Man United

Khi sang Man Utd, một trong những yêu cầu của anh là phải được mang chuyên gia thể lực riêng của mình. Man Utd và HLV Mourinho đã đáp ứng yêu sách này một cách vui vẻ và họ trả lương cho cả Fort. 

Man Utd và Mourinho có thể hài lòng với hiệu quả công việc mà Fort và Ibrahimovic đã thể hiện lúc này. Ibrahimovic dẫn đầu châu Âu về số pha sút cầu môn và đang là số 1 Man Utd ở thành tích ghi bàn còn Fort chính là lá bùa giúp Ibrahimovic sung mãn trên sân bóng.

Chia sẻ

Bình luận 0