Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Iceland chỉ mới tham gia các vòng loại một cách ổn định kể từ thập niên 1970. Dù sao đi nữa, người ta vẫn xem Iceland là rào cản đáng kể, đủ sức gây ảnh hưởng đến cuộc đua giữa các đội mạnh hơn, trong khoảng 1-2 thập kỷ gần đây.
Chẳng hạn như ở vòng loại World Cup 1990, Iceland tuy đứng chót bảng nhưng họ thắng TNK, khiến đội này mất suất dự VCK vào tay Áo. 

Hoặc vì bị đội chót bảng Iceland cầm hòa trong cả 2 trận mà Na Uy mất suất play-off ở vòng loại World Cup 2010. Trong 5 cường quốc bóng đá hàng đầu châu Âu, TBN từng thất thủ trước Iceland dẫn đến kết cục là không được dự VCK EURO 1992.

Kể cũng lạ: TNK (từng đứng thứ 3 World Cup 2002) là đội bóng mà Iceland rất hay thắng mỗi khi đụng độ. Phải chăng cũng vì điều này mà Iceland tự tin thắng TNK 3-0 ngay trận ra quân, để rồi có một hành trình mỹ mãn ở vòng loại EURO 2016? Trong 9 lần gặp TNK, Iceland thắng 5, hòa 2. 

Iceland thường có kết quả tốt trong các lần đối đầu với Thổ Nhĩ KỳIceland thường có kết quả tốt trong các lần đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ
Iceland thường có kết quả tốt trong các lần đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ

Còn một "đại gia" nữa mà Iceland xem ra chẳng hề ngán ngẩm mỗi khi đụng độ. Đó là đội tuyển Italia mà xưa nay Iceland chỉ thắng hoặc hòa chứ chưa hề thua!

Tất nhiên, với một đội tuyển chỉ được gọi là tân binh ở các giải lớn như Iceland, bấy nhiêu đã đủ gọi là "truyền thống tốt đẹp" rồi. Nhìn lại toàn bộ lịch sử, trận địa thích hợp nhất cho đội tuyển Iceland xưa nay chủ yếu chỉ là các trận giao hữu với hai đội "hàng xóm" cũng quanh năm lạnh lẽo như họ: đội Đảo Faroes vào loại yếu nhất châu Âu và đội Na Uy xa xôi nhất về phía Bắc của bán đảo Scandinavia. 

Ai muốn tham khảo thành tích quốc tế của Iceland để "tự trấn an" trước khi đụng độ, chỉ cần nhìn vào các đội tuyển cỡ trung bình - khá như Bỉ (toàn thắng trong 9 trận gặp Iceland) hoặc Đan Mạch (thắng 17, hòa 4 trong 21 lần gặp Iceland, gồm cả trận thắng kỷ lục 14-2 vào năm 1967). 

So sánh với các đối thủ sắp tới tại EURO 2016? BĐN đã toàn thắng trước Iceland cho đến trận đấu rạng sáng ngày 15/6/2016. Áo chưa bao giờ thua Iceland, còn Hungary thì thắng 7, thua 3 trong 10 lần đụng độ.


Chia sẻ

Bình luận 0