Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Hungary vừa bất ngờ đánh bại đội bóng được đánh giá cao hơn là ĐT Áo với tỷ số 2-0. Trước đây Hungary thường nổi danh với "đội bóng vàng' ở những năm 50 của thế kỷ trước. Nhưng Hungary không chỉ có bóng đá.
Từ những vật dụng hàng ngày như khối Rubik, cây bút bi cho đến những điều lớn lao như máy bay trực thăng, vitamin C, đèn tungsten, điện toán kỹ thuật số, người Hungary đều có công phát minh hoặc ít ra cũng liên quan đến quá trình phát minh, chế tạo lần đầu tiên.


Giải thưởng Nobel đã 12 lần được đưa đến Hungary. Giải thưởng Pulitzer danh giá của báo giới, dù là của Mỹ, cũng do một người Hungary nghĩ ra. 


Còn trên trận địa Olympic, Hungary là một trong "Top 10" cường quốc thể thao. Vậy nên, cũng đừng lấy làm ngạc nhiên khi biết người Hungary là tác giả của một trong những cách chơi hay nhất, hiệu quả nhất, sáng tạo nhất trong lịch sử phát triển chiến thuật bóng đá.


Điều trớ trêu là: chính vì Hungary đã "có quá nhiều", nên không ít nhà nghiên cứu đã chỉ vào đấy để lý giải vì sao nền bóng đá nước này chưa hề gượng dậy sau hàng chục năm chìm vào quên lãng. Với Hungary, bóng đá chẳng bao giờ là chuyện sống còn, là bề mặt của cả đất nước, hoặc là công cụ để nhà cầm quyền biểu dương sức mạnh.
Tàn lụi ư? Cũng chỉ là một trò chơi thôi mà! Hungary là một trong những đất nước tiên phong trong việc phát triển trò chơi bóng đá trên lục địa châu Âu, nhưng không vì thế mà nước này cứ phải có một "quốc sách" cho bóng đá. Tất nhiên, đấy chỉ là một trong những góc nhìn, tuy đáng lưu ý nhưng không thể là toàn bộ nguyên nhân khiến bóng đá Hungary tàn lụi.

Chia sẻ

Bình luận 0