Hãy thắp lửa cho bóng đá nữ từ các khán đài
Đỗ Tuấn

Chia sẻ

Bình luận 0

Lượt về giải VĐQG nữ - Thái Sơn Bắc 2016 đang diễn ra tại TP.HCM. Vậy nhưng những ngày diễn ra các trận đấu, khán đài sân Thống Nhất trống vắng đến nao lòng…

Nói đâu xa, trận đấu bù giữa Sơn La và Hà Nội II chiều qua 30/8, trên khán đài gần như không có khán giả. Đếm đi đếm lại cũng chỉ khoảng 20 người là các thành viên BTC đang làm nhiệm vụ, hoặc cầu thủ ngồi cổ vũ các đồng đội đang thi đấu ở dưới sân. 

Hầu hết những người có mặt trên sân là cầu thủ và thành viên ban huấn luyện. Ảnh Phan TùngHầu hết những người có mặt trên sân là cầu thủ và thành viên ban huấn luyện. Ảnh Phan Tùng

Nhìn những khán đài hiu hắt trong cơn mưa chiều ảm đạm, tự dưng lòng cảm thấy se thắt một nỗi buồn. Lúc ấy, trong đầu tôi tự dưng văng vẳng câu nói của thủ môn Kiều Trinh (TP.HCM I): “Mơ ước lớn nhất của bọn em là những trận đấu giải nữ được khán giả quan tâm nhiều hơn. Nhìn khán đài đông kín, chẳng cần biết mọi người cổ vũ ai, nhưng cảm thấy hưng phấn và thi đấu sung hẳn”.

Thế nên, khi nhìn những cô gái bóng đá quần áo lấm lem quần thảo trong cơn mưa tầm tã, nhưng trên khán đài vắng lặng không một tiếng reo hò. Tự dưng những người làm báo chúng tôi cảm thấy bản thân mình như có lỗi, vì vẫn chưa “thổi đủ lửa” để có thể lôi kéo được khán giả đến sân.

Những khán đài vắng lặng tại lượt về giải VĐQG nữ khiến các nữ cầu thủ rất buồn. Ảnh Quốc AnNhững khán đài vắng lặng tại lượt về giải VĐQG nữ khiến các nữ cầu thủ rất buồn. Ảnh Quốc An

Vậy nhưng từ những khán đài trống vắng, tôi lại thấy những đốm sáng lấp lánh của tình yêu dành cho bóng đá nữ. Vi Đức Anh, chàng sinh viên năm thứ 2 khoa báo chí của Cao đẳng Phát thanh & Truyền hình 2 là một trong những khán giả đặc biệt tôi muốn nhắc đến. 

Nói đặc biệt, bởi Đức Anh là người mê bóng đá nữ hơn bóng đá nam, và tình yêu mà cậu dành cho các cô gái bóng đá từ năm mới 12 tuổi, khi theo dõi ĐT nữ Việt Nam thi đấu tại SEA Games 24 diễn ra tại Korat (Thái Lan) năm 2007. 

Ban đầu, sự quan tâm của cậu bé 12 tuổi người Tây Ninh này dành cho bóng đá nữ là vì: “Thấy thương các chị thi đấu lăn xả mà chẳng có mấy người cổ vũ”, nhưng sau đó chuyển dần thành tình yêu và đam mê bóng đá nữ lúc nào không hay.

Đức Anh ngồi theo dõi và tác nghiệp trên một khán đài trống vắng. Ảnh: Tuấn ThànhĐức Anh ngồi theo dõi và tác nghiệp trên một khán đài trống vắng. Ảnh: Tuấn Thành

Do học khoa báo chí, nên Đức Anh đã thành lập một trang fanpage riêng trên Facebook về bóng đá nữ Việt Nam, nhằm có thể lan tỏa rộng khắp thông tin về bóng đá nữ đến NHM nước nhà, cũng như giúp bóng đá nữ được quan tâm nhiều hơn. 

Nói đâu xa, tại giải bóng đá nữ VĐQG - Thái Sơn Bắc 2016, dù là sinh viên, nhưng Đức Anh đã tự bỏ tiền túi để có mặt ở Hà Nam để theo dõi lượt đi của giải. Và những ngày qua, bất kể trời mưa hay nắng, Đức Anh luôn có mặt đều đặn trên khán đài và là một cộng sự đắc lực cho các phóng viên mỗi lúc họ cần thông tin về giải.

Nhìn chàng thanh niên chạy lăng xăng hỗ trợ các đội nữ trước giờ thi đấu, cựu tuyển thủ Bùi Thị Hiền Lương - hiện đang làm giám sát trọng tài tại giải - cho biết: “Bóng đá nữ có được những CĐV nhiệt thành như Đức Anh hiếm hoi và đáng quí lắm”. 

Riêng tôi lại nhìn thấy ở chàng sinh viên khoa báo chí này niềm đam mê nghề và khả năng sẽ là một phóng viên thể thao nhiệt huyết, đặc biệt là với môn thể thao rất ít người theo dõi như bóng đá nữ.

Nỗi buồn của các cầu thủ nữ khi thi đấu mà không có sự cổ vũ của các khán giảNỗi buồn của các cầu thủ nữ khi thi đấu mà không có sự cổ vũ của các khán giả

Cách đây vài ngày, khi theo dõi trận đấu giữa Hà Nội I và Hà Nội II, trọng tài Võ Minh Trí đã thốt lên: “Nhìn những khán đài trống mà thương các em. Trên các phương tiện truyền thông, nhiều người luôn miệng nói về sự quan tâm với bóng đá nữ, nhưng nhìn khán đài trống vắng thế này, đủ hiểu sự quan tâm ấy ra sao. Nếu thương bóng đá nữ, xin hãy đến sân cổ vũ họ chứ đừng bằng những lời nói đầu môi”.

Nếu yêu các cô gái bóng đá, mọi người hãy đến sân Thống Nhất vào những buổi chiều để động viên họ. Vẫn chưa muộn đâu, vì giải còn kéo dài đến tận ngày 17/9.

Chia sẻ

Bình luận 0