Griezmann đã được dạy dỗ như thế nào? Griezmann được nhận xét là một đứa trẻ rất ngoan khi còn ăn tập tại trung tâm UF Maconnais
Minh Hạnh

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong số các ngôi sao của ĐT Pháp, Antoine Griezmann là người có "lý lịch" trong sạch nhất. Chàng tiền đạo điển trai sinh năm 1991 này không vướng vào bất cứ scandal nào, đến mức đàn anh Patrice Evra phải thốt lên: "Grizou, cậu có tật xấu nào không? Chính vì thế mà PV báo Bóng đá đã có mặt tại UF Maconnais để tìm hiểu về môi trường đào tạo này.

NGƯỜI KHÔNG DÍNH CHÀM
Không phải ngẫu nhiên mà Griezmann có được sự trưởng thành hoàn hảo như vậy cả về sự nghiệp lẫn cuộc sống cá nhân. Trong một lần gần nhất về thăm bố mẹ tại Macon, ngôi sao ĐT Pháp nhấn mạnh: "Tôi thích được về Macon, tắm mình trong nắng và gió tại đây. Rồi trở lại UF Maconnais thăm thầy cũ". Theo HLV Bruno Chetoux, 6 năm học hành tại UF Maconnais góp phần rất lớn vào việc giúp Griezmann chống chọi với mọi khó khăn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Những hình ảnh của Griezmann tại UF MaconnaisNhững hình ảnh của Griezmann tại UF Maconnais

UF Maconnais chỉ nhận các học viên từ 8-18 tuổi. "8 tuổi là độ tuổi hình thành nhân cách rõ nét nhất của một đứa trẻ-con người trưởng thành sau này. Vì thế, chúng tôi chọn cách ươm mầm tài năng cho các cầu thủ nhí bắt đầu ở tuổi lên 8", bà thư ký CLB UF Maconnais, Josette Mongeay cho biết.

Lấy tiêu chí phải học làm người trước khi trở thành cầu thủ, UF Maconnais vì thế không hướng phát triển thành một đội bóng chuyên nghiệp. Đến tận bây giờ, đội bóng tuổi thơ của Griezmann vẫn chỉ chơi ở giải nghiệp dư Pháp (hạng Năm) và thi đấu giao lưu với các đội trẻ chuyên nghiệp để giúp các cầu thu-học viên của mình tích luỹ kinh nghiệm, học hỏi các kỹ năng chơi bóng. Griezmann cũng như nhiều bạn đồng trang lứa khi bắt đầu vào UF Maconnais đều phải học thuộc "11 nguyên tắc vàng để trở thành cầu thủ lý tưởng". Nếu vi phạm bất cứ điều nào trong số 11 nguyên tắc này sẽ phải nhận hình thức kỷ luật thích đáng.

Tác giả tại Trung tâm đào tạo UF Maconnais, nơi Griezmann đầu quân hồi mới 8 tuổiTác giả tại Trung tâm đào tạo UF Maconnais, nơi Griezmann đầu quân hồi mới 8 tuổi

Đó giống như một lời tuyên thệ. Trong số đó, điều đầu tiên mà Griezmann được dậy chính là phải biết tôn trọng đồng đội, HLV, BLĐ, đối thủ và trọng tài trong mọi trận đấu. Điều thứ hai là luôn lịch sự, với tất cả mọi người và trong mọi tình huống.  "Các cầu thủ nhí ở đây luôn ý thức được những nguyên tắc này quan trọng thế nào trong quá trình tập luyện, rèn rũa. Chúng tôi kỷ luật rất nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ luật. Vì thế, hầu như không có trường hợp nào bị đuôinra khỏi CLB từ lúc hình thành đến bây giờ", HLV Jimmy Jamuario cho biết.

NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀNG

Griezmann cũng từng được dạy rằng chơi thể thao trước hết là để rèn luyện thân thể, để giải trí, để tinh thần thoải mái và trưởng thành nên khi thua không được cay cú. Và điều quan trọng nhất, mỗi học viên là đại một đại sứ cho đội bóng của mình. Vì thế "tôi cần phải gương mẫu cả trong lẫn ngoài sân cỏ". Đó là nguyên tắc vàng thứ 11 mà Griezmann đã thuộc nằm lòng khi bắt đầu bước chân vào UF Maconnais năm 1999.

 “11 nguyên tắc vàng” tại UF Maconnais“11 nguyên tắc vàng” tại UF Maconnais

Có lẽ vì thế, khi thấy tôi loay hoay ở ngoài cổng chưa biết phải gặp ai, hỏi ai lúc mới đến, hai cậu bé học viên tại UF Maconnais đã chạy đến bên hỏi có cần giúp gì không. Hoá ra, đó là nguyên tắc vàng thứ 6 mà Griezmann đã được học: Tôi luôn hoà đồng và sẵn sàng giúp đỡ người khác. "Antoine là cầu thủ hiền lành nhất trong đội. Rất hiếm khi tôi thấy cậu ấy tức giận hay làm phật lòng một ai đó. Dường như với Antoine, làm ai đó buồn là một cái tội rất lớn", Patrice Evra, người đồng đội thân thiết nhất của Griezmann tại ĐT Pháp nhấn mạnh.


Ngay như một điều tưởng chừng như đơn giản nhất là phải biết giữ gìn trang phục thi đấu và dụng cụ tập luyện mà CLC cung cấp cũng được Griezmann ghi nhớ ở điều thứ 4 của các nguyên tắc vàng. "Trong số các cầu thủ Pháp, Antoine cẩn thận nhất trong việc gìn giữ trang phục thi đấu của mình. Cậu ấy luôn mang theo một chiếc túi nhỏ để bỏ riêng quần áo, tất, chứ không để chung với giầy và bóng như mọi người", ông Philippe Tournon, Giám đốc truyền thông của ĐT Pháp nhấn mạnh. 

Vào UF Maconnais không hẳn là để chơi bóng, mà để rèn luyện kỹ năng sống, học cách sống chung, hoà nhập cộng đồng và biết cách giúp đỡ người khác. Griezmann đã được dậy dỗ như vậy từ lúc 8 tuổi cho đến năm 14. Chính vì thế, anh đã vượt qua được vô vàn khó khăn trong cuộc sống và sự nghiệp, để vươn thành một siêu sao, nhưng vẫn duy trì lối sống vô cùng giản dị, như bây giờ.

Chia sẻ

Bình luận 0