Gặp cựu thủ môn gốc Việt từng khoác áo Dijon Tác giả và chàng Việt kiều Vũ Đình Tiến (trái)
Minh Hạnh

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong hành trình trên đất Pháp, tôi đã may mắn nhận được sự giúp đỡ của Vũ Đình Tiến, một Việt kiều rất yêu mến ĐT Pháp. Càng bất ngờ hơn khi biết rằng, Đình Tiến từng có thời gian khoác áo đội Dijon B ở giải hạng Ba nước Pháp... 

TỪNG LÀ MỘT THỦ MÔN CHUYÊN NGHIỆP
Do một sơ suất của khách sạn nơi tôi đặt phòng nên chuyến đi tới Marseille tác nghiệp hai trận bán bán kết, tôi phải tìm chỗ ở. Vì không quen bất cứ ai ở hai thành phố này, nên tôi được một sinh viên người Việt tại Lille giới thiệu CLB sinh viên Việt Nam tại Lyon qua Facebook. Tôi đăng tin tìm nhà và được một người tên Vũ Đình Tiến nhận lời đón tiếp. Dù chưa bao giờ gặp nhau, nhưng hai vợ chồng Tiến - Vân đều rất nhiệt tình hướng dẫn tôi cách đặt vé tàu, đi lại từ Paris đến Lyon rồi tới Macon (quê hương của Griezmann) và Marseille. 

Và tôi thực sự bất ngờ với cách đón tiếp của vợ chồng Tiến. Vì cậu phải làm ca, nên không đón tôi từ ga tàu về nhà mình tại La Ciotat, một thành phố biển xinh đẹp nằm cạnh Marseille, sau trận bán kết Pháp - Đức. Tiến bố trí vợ ra đón tôi về nhà mình. Một căn nhà thuê xinh xắn, gọn gàng tại La Ciotat cho gia đình bốn người, vợ chồng Tiến - Vân và hai con rất dễ thương. Bình thường Tiến đi làm tới nửa đêm mới về, nhưng hôm nay do có ĐT Pháp thi đấu nên hầu hết mọi người đổ ra SVĐ và fanzone nên nhà hàng nơi cậu làm vắng khách và được về sớm. Chúng tôi gặp nhau sớm hơn dự định. Qua chuyện trò, tôi mới biết được cậu cũng từng là một cầu thủ chuyên nghiệp. 


Tiến sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng từ năm 1982, đến năm 16 tuổi mới theo gia đình sang Tiệp Khắc. Vì yêu thể thao, đặc biệt là bóng đá, nên gia đình đã cho Tiến vào “lò” đào tạo trẻ của đội Công An Hải Phòng từ năm 11-13 tuổi và cậu từng tham gia giải vô địch thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Tiến cho biết sau khi sang Tiệp Khắc, cậu từng ăn tập với Mạc Hồng Quân một thời gian khá dài. Tiến thi đấu ở vị trí thủ môn.

Sau khi cưới vợ (một cô gái Pháp gốc Việt), Tiến chuyển sang sống tại Dijon (Pháp) từ năm 2014. Thời gian này, Tiến được nhận vào thử việc tại đội B Dijon và dự giải hạng Ba Pháp. "Chúng tôi ăn tập tuần hai buổi và hầu hết cứ đến cuối tuần đều thi đấu. Luyện tập rất vất vả nhưng được chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá thì tôi rất vui". Trong đội hình B Dijon, Tiến là người Việt Nam duy nhất. Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, Tiến chuyển xuống sống tại La Ciotat nên buộc phải chia ta B Dijon sau 2 năm gắn bó.

Vũ Đình Tiến (áo sáng) thời còn là thủ môn của Gijon BVũ Đình Tiến (áo sáng) thời còn là thủ môn của Gijon B

CĐV CUỒNG NHIỆT CỦA ĐT PHÁP VÀ BARCELONA
Với Tiến, cuộc sống thiếu gia đình và bóng đá thì không có ý nghĩa. Cậu rất yêu ĐT Pháp và Barcelona. Để được thường xuyên theo dõi Les Bleus thi đấu, Tiến đã xin gia nhập Hội CĐV ĐT Pháp và được cấp thẻ. Khi có thẻ này, Tiến được phép theo dõi các buổi tập của ĐT Pháp, kể cả ở các giải đấu lớn. "Tôi rất tiếc đúng dịp EURO này tôi lại chuyển về đây. Hơn nữa vì công việc, tôi không được theo dõi các buổi tập của Les Bleus. Tôi tin năm nay Pháp sẽ vô địch", Tiến chia sẻ.

Cũng theo Tiến, hội CĐV ĐT Pháp có rất nhiều trò chơi thú vị, điển hình như "Cuộc đua giành ghế vàng". Đây là trò chơi mà các thành viên của Hội CĐV ĐT Pháp thi trả lời các câu hỏi để được ngồi cạnh các cầu thủ trong khu vực kỹ thuật của đội tuyển ở mỗi trận đấu. Cũng vì rất yêu thích đội bóng áo lam, nên Tiến hiếm khi bỏ sót trận nào của ĐT Pháp.

Ngoài niềm đam mê với ĐT Pháp, Tiến còn mê Barcelona và rất nhiều lần lặn lội sang Tây Ban Nha xem đội bóng con cưng thi đấu. Tiến kể rằng cậu mất 3 năm mới xin được gia nhập Hội CĐV Barca. Mỗi năm đóng phí 140 euro và phải đến trụ sở của hội ít nhất 1 lần/năm.

Anh Tiến đã phải mất 3 năm để được cấp thẻ hội viên hội CĐV BarcaAnh Tiến đã phải mất 3 năm để được cấp thẻ hội viên hội CĐV Barca

"Sinh hoạt những hội CĐV như thế này mới thấy cuộc sống nhiều thú vị hơn chị ạ. Gặp gỡ nhiều nhiều người, đủ mọi tính cách", Tiến cho biết thêm. Sống tại La Ciotat, Tiến phải tạm quên đi niềm đam mê bắt gôn của mình vì ở đây không có đội bóng nào. Cậu hy vọng một ngày không xa, lại được trở lại với trái bóng tròn.

Sau một tối lưu lại, tôi tạm biệt gia đình Tiến, những người Việt giúp tôi thực sự cảm thấy ấm lòng trong những ngày tác nghiệp một mình trên đất khách. Mong rằng, Tiến sẽ sớm được trở lại với niềm đam mê bóng đá và sẽ lại bay nhảy trước khung gỗ như những ngày đầy đam mê ở Dijon.

Chia sẻ

Bình luận 0