Dương Vân

Chia sẻ

Bình luận 0

Có rất nhiều cái dớp, điều trùng lặp ngẫu nhiên xuất hiện trong các trận chung kết Cúp C1/Champions League, khiến cho giải đấu này trở nên hấp dẵn một cách đặc biệt.
Champions League mở rộng quy mô, với 4 thậm chí 5 CLB của 1 nền bóng đá cùng dự vòng bảng như hiện tại, kéo theo khả năng 1 trận chung kết giữa 2 CLB cùng quốc gia có xác suất lớn hơn. Kể từ trận chung kết đầu tiên, toàn Tây Ban Nha năm 2000, giữa Real Madrid và Valencia, đấu trường này đã có thêm 5 trận chiến quyết định danh hiệu vô địch nữa  giữa 2 đội bóng đồng hương. Bao gồm: Milan – Juventus 2003, Man Utd – Chelsea 2008, Bayern – Dortmund 2013, Real – Atletico 2014 và năm nay – lại derby Madrid ở chung kết.

CHUNG KẾT NỘI BỘ: GIÀU TRUYỀN THỐNG CHẮC CƠ THẮNG
Điểm chung trong các trận chung kết “nội bộ” này là những đội giàu truyền thống hơn tại C1/Champions League sau đó đều đăng quang. Năm 2000, kỉ lục gia Real thắng dễ Valencia 3 bàn trắng – trong lần đầu tiên “Los Che” dự chung kết. Năm 2003, Milan, khi đó đã sở hữu 5 lần đăng quang đánh bại Juventus (2 lần vô địch) sau loạt đấu súng 11m. Năm 2008, Man Utd có danh hiệu C1/Champions thứ 3 khi hạ “tay mới” Chelsea.

Đến năm 2013, Bayern – chủ nhân của 4 cúp bạc trước đó – giành thắng lợi 2-1 trước Dortmund. Còn năm 2014, Real dù bị Atletico dẫn bàn đến những giây cuối cùng vẫn kịp gỡ hòa 1-1 trước khi hủy diệt đối thủ. Rõ ràng, những đội đã có kinh nghiệm chiến thắng ở đấu trường này, hoặc nhiều kinh nghiệm hơn đều tận dụng tốt cơ hội của mình trong trận CK cùng quốc gia tại Champions.

Sở hữu sức mạnh của một tập thể xuất sắc, lại được sự ủng hộ to lớn từ CĐV, song Dortmund không thể đánh bại Bayern trong trận CK toàn Đức vì thua kém về mặt truyền thốngSở hữu sức mạnh của một tập thể xuất sắc, lại được sự ủng hộ to lớn từ CĐV, song Dortmund không thể đánh bại Bayern trong trận CK toàn Đức vì thua kém về mặt truyền thống
Sở hữu sức mạnh của một tập thể xuất sắc, lại được sự ủng hộ to lớn từ CĐV, song Dortmund không thể đánh bại Bayern trong trận CK toàn Đức vì thua kém về mặt truyền thống

CHUNG KẾT LẶP LẠI: BẠI BINH PHỤC HẬN
Real – Atletico là lần thứ 5 xuất hiện kịch bản trận CK C1/Champions League tái hiện lại 1 cặp đấu CK tương tự trong quá khứ. Năm 1995, Ajax tái ngộ Milan – đội đã đánh bại họ ở trận CK năm 1969 và lần này CLB thành Amsterdam đã báo thủ thành công với thắng lợi 1-0. Năm 1996, đến lượt Ajax trở thành “nạn nhân” của Juve – đội đã thua họ trong trận CK năm 1973.

Liverpool cùng Milan là 2 cái tên góp mặt trong các trận CK 2005 và 2007. Liverpool thắng lần đầu tiên, trong 1 trận CK khó tin nhất lịch sử giải đấu nhưng Milan đã “đòi nợ” thành công sau đó 2 năm. Nhưng không phải “bại binh” nào cũng phục hận khi gặp lại đối thủ dã từng đánh bại họ trong 1 trận chung kết trước đó. Bằng chứng là Man Utd đã thua Barca của Pep Guardiola ở chung kết 2009 nhưng sau đó thua tiếp năm 2011.

CHUNG KẾT NGÀY CÀNG CHIỀU HLV MỚI
Lịch sử Champions League (tính từ mùa 1992/93) mới chỉ chứng kiến 7 trường hợp: 1 tân HLV đăng quang chức vô địch ngay ở mùa giải đầu tiên nắm đội. Lần đầu là năm 1998, khi Heynckes đưa Real tới ngôi vua Champions, trong mùa giải đầu tiên và duy nhất ông dẫn dắt CLB Hoàng gia Tây Ban Nha. Del Bosque được bổ nhiệm thay Toshack bị sa thải vào tháng 11/1999 và HLV có gương mặt quê mùa này bất ngờ giúp Real đăng quang Champions vào cuối mùa 1999/2000. Benitez cùng Liverpool làm nên kì vô địch Champions 2005 trong mùa giải đầu tiên ông ngồi ghế HLV trưởng CLB chủ sân Anfield.

Guardiola mở ra giai đoạn thịnh trị của Barcelona bằng đỉnh cao vô địch Champions 2008/09 – mùa đầu tiên ông dẫn dắt CLB này. Và các trường hợp tân HLV “ăn” cúp bạc Champions diễn ra ở 3/4 mùa giải gần nhất, gồm Di Matteo với Chelsea năm 2012, Ancelotti - Real năm 2014 và Enrique - Barca mùa trước.

Trận CK toàn Madrid mùa này, Zidane không chỉ là tân HLV mà còn thuộc trường hợp được bổ nhiệm giữa mùa như Del Bosque và Di Matteo. Liệu đấy có thể coi là lợi thế của Zidane, khi mà CK Champions League có vẻ ngày càng “chiều tay mới” hơn?

Chia sẻ

Bình luận 0