Cledwyn Ashford – Cha đẻ của “Những chú rồng”
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Cledwyn Ashford có lẽ là cái tên mà hầu hết chúng ta không biết. Nhưng với ĐT Xứ Wales, ông chính là người đứng sau chiến tích lọt vào bán kết EURO 2016 của “những chú rồng”.

Để nói về Cledwyn Ashford, trước hết cần hiểu về hệ thống đào tạo bóng đá của Xứ Wales. Tại Xứ Wales, bóng đá được phát triển song hành với hệ thống giáo dục, hầu hết các cầu thủ  trưởng thành từ các đội bóng trường học trước khi được lựa chọn lên học viện FA Xứ Wales để bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp.

Cledwyn Ashford chính là người tuyển lựa những cầu thủ nhí tài năng thi đấu tại các giải đấu trường học để đưa vào danh sách ươm mầm ngôi sao tương lai cho ĐTQG.

Sức ảnh hưởng của ông là rất lớn nếu biết rằng 10/23 học trò của Coleman tại EURO 2016 được đích thân Ashford phát hiện ra, trong đó nổi bật nhất là Aaron Ramsey và Joe Ledley.

Với 41 năm kinh nghiệm trong vai trò này, không ai có thể nghi ngờ về “con mắt xanh” của Ashford. Ông tốt nghiệp ngành sư phạm thể thao năm 1974 và bắt đầu công việc huấn luyện các cầu thủ trẻ ở đội U11 trường tiểu học Deeside.

Aaron Ramsey, cầu thủ xuất sắc nhất ĐT Xứ Wales tại EURO 2016 là hòn ngọc do Ashdord mài giũaAaron Ramsey, cầu thủ xuất sắc nhất ĐT Xứ Wales tại EURO 2016 là hòn ngọc do Ashdord mài giũa

 Đây chính là nơi mà những cầu thủ nổi tiếng như Ian Rush, Kevin Ratcliffe, Michael Owen , Ryan Shawcross, Tom Lawrence và Danny Ward… đã chập chững những bước đầu tiên làm quen với bóng đá.

Sau đó, Ashford trở thành HLV của đội U15 Đông Bắc và Bắc Wales. Cùng lúc, ông trở thành tuyển trạch viên cho học viện FA Xứ Wales trước khi trở thành chủ tịch. Trong suốt 20 năm công tác, ông đã phát hiện ra hàng loạt những ngôi sao tương lai hiện đang tạo nên câu chuyện thú vị bậc nhất của EURO 2016.

Aaron Ramsey là một ví dụ. Tiền vệ của Arsenal được Ashford phát hiện khi anh đeo băng thủ quân đội U14 Nam Wales (có cả bộ đôi chạy cánh của Xứ Wales hiện tại là Chris Gunter, Neil Taylor) đá với đội Bắc Wales của Ashford. “Đó là một cầu thủ nhút nhát nhưng có tài năng đặc biệt. Cậu ấy giống như một quý ông ở tuyến giữa, luôn là thủ lĩnh trong lối chơi và được tất cả mọi người tin cậy” – Ashford nhớ lại.

Joe Ledley thậm chí còn được Ashford cứu vãn sự nghiệp. Tiền vệ có bộ râu ấn tượng nhất EURO 2016 khởi nghiệp ở vị trí hậu vệ trái và chỉ có vị trí dự bị trong đội hình U15 Bắc Wales. Nhờ lời khuyên của Ashford, Ledley dần dần thay đổi tư duy chơi bóng để rồi trở thành một trong những tiền vệ trẻ tài năng nhất của bóng đá Xứ Wales.

Hiện tại đã nghỉ hưu, Ashford vẫn đảm nhiệm vai trò trinh sát viên cho Oldham, Liverpool và Everton. Các đội bóng hiểu rằng với kinh nghiệm dày dạn của mình, ông có thể phát hiện cho họ những tài năng ở dạng ngọc thô và có thể trở thành những ngôi sao lớn trong tương lai.

Về màn trình diễn của Xứ Wales tại EURO 2016, Ashford nói rằng ông không bất ngờ với thành tích của thầy trò Coleman bởi ông hiểu rõ những cầu thủ trong đội hình của “Những chú rồng”.

Sự thành công của Những chú rồng lửa có công rất lớn của ôngSự thành công của Những chú rồng lửa có công rất lớn của ông

 “Ramsey là tiền vệ tốt nhất châu Âu ở thời điểm này, họ chú ý quá nhiều đến Gareth Bale nhưng Ramsey mới là thủ lĩnh trong đội bóng. Ledley thì thực sự là một chiến binh, cậu ấy sẽ chiến đấu đến khi hai buồng phổi cạn kiệt” – Ashford nhận xét.

Những cầu thủ Xứ Wales cũng không quên ông thầy cũ từ thuở thiếu thời của mình. Ramsey đã gọi điện cho Ashford sau trận tứ kết để tâm sự với ông về chiếc thẻ vàng khiến anh phải nghỉ trận bán kết.

“Ramsey tất nhiên rất thất vọng, cậu ấy nói rằng mọi thứ dường như sụp đổ khi trọng tài đưa ra quyết định. Nhưng tôi an ủi cậu ấy rằng Xứ Wales sẽ đi tiếp và Ramsey sẽ tỏa sáng trong trận chung kết” – Ashford kể.

Tất nhiên, khỏi phải nói về lựa chọn của Ashford trong trận bán kết sắp tới. “Nếu là người Xứ Wales, Renato Sanches chắc chắn cũng sẽ được tôi phát hiện ra. Tôi ấn tượng với cậu ấy, nhưng Bồ Đào Nha sẽ thua, bởi Xứ Wales đang có đội hình tốt nhất lịch sử” – Ashford kết luận.


Save
Save

Chia sẻ

Bình luận 0