Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

ĐT Iceland vừa làm nên chấn động tại VCK EURO 2016 khi cầm chân ông lớn Bồ Đào Nha của siêu sao Cristiano Ronaldo. Nhưng nếu tìm hiểu về đất nước này, bạn sẽ thấy đó chỉ là 1 bất ngờ hết sức... bình thường.
* Người Iceland rất nổi tiếng về sức khỏe. Suốt 4 năm gần đây, đại diện Iceland luôn lọt vào "Top 3" trong cuộc thi nổi tiếng "Người khỏe nhất thế giới". Đây cũng là cuộc thi mà các VĐV Iceland đã liên tục giành chức vô địch hoặc á quân trong suốt giai đoạn 1983-1996. Cầu thủ Iceland cũng có "gen" này nên luôn kéo dài sự nghiệp đỉnh cao?


* Đội tuyển Iceland hiện do Lars Lagerback và Heimir Hallgrimsson cùng dẫn dắt. Lagerback là một chiến thuật gia tinh thông "mưu lược", còn Hallgrimsson là "tai mắt" của cặp bài trùng, phụ trách khâu truyền đạt các vấn đề chuyên môn đến cầu thủ. Lagerback trước từng có kinh nghiệm dẫn dắt đội tuyển Thụy Điển với chức danh "đồng HLV trưởng", khi ông làm việc chung với Tommy Svensson.


* HLV Hallgrimsson là một cựu cầu thủ xuất thân từ Vestmannaeyjar, một thị trấn nhỏ chủ yếu làm nghề chài lưới, dân số chỉ khoảng 4.000 người. vậy mà thị trấn này lại nổi tiếng về khả năng sản sinh các tài năng bóng đá. Asgeir Sigurdsson (từng là cầu thủ hay nhất Bundesliga), ngôi sao Hermann Hreidarsson quen thuộc tại Premier League, cùng hàng chục tuyển thủ Iceland khác, đã vươn lên từ thị trấn này.


* Iceland là một trong những nơi cuối cùng trên thế giới mà con người chuyển đến sinh sống, cũng là nơi cuối cùng (tính đến thời điểm này)... lấy vé dự VCK EURO. Bóng ném - chứ không phải bóng đá - là môn thể thao số 1 ở Iceland.


* Giới hâm mộ Iceland đang hy vọng: EURO 2016 sẽ là cột mốc tạo ra một chu kỳ cho bóng đá Iceland, tương tự chu kỳ... núi lửa. Bình quân 4 năm/lần, sẽ có một núi lửa phun trào ở Iceland.


* Iceland là quốc gia đầu tiên trên thế giới có phụ nữ được bầu vào ghế thủ tướng, có thủ tướng công khai thừa nhận là... gay. Đấy cũng là nơi đầu tiên trên thế giới có cha và con (Gudjohnsen) cùng khoác áo ĐTQG trong cùng một trận quốc tế.


Chia sẻ

Bình luận 0